ไปกันใหญ่แล้ว!! ชาวเน็ตขู่ฟ้อง สคป.ขอทวงคืนภาษี! ฐานหลอกลวง ปมห้ามนั่งเเคป-หลังกระบะ เเจงขอคืนเงินภาษี 7 ที่นั่ง หลังจ่ายเกิน เพราะนั่งได้เเค่ 2 คน!!

ไปกันใหญ่แล้ว!! ชาวเน็ตขู่ฟ้อง สคป.ขอทวงคืนภาษี! ฐานหลอกลวง ปมห้ามนั่งเเคป-หลังกระบะ เเจงขอคืนเงินภาษี 7 ที่นั่ง หลังจ่ายเกิน เพราะนั่งได้เเค่ 2 คน!!

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2560 มีรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก กว่าจะได้เป็น “คุณนายเมียฝรั่ง” ได้มีการโพสต์ข้อความถึงกรณีที่กำลังเป็นประเด็นสังคมที่เป็นที่จับตาอย่างมากในขณะนี้ ในเรื่องที่ทางรัฐบาลใช้ ม.44 ปรับข้อกฎหมาย สั่งห้ามนั่งท้ายรถกระบะและแค็บ โดยทางเพจระบุว่าเป็นคำแนะนำจากทางทนายความ ให้ประชาชนที่มีรถกระบะทุกคนรวมตัวกันฟ้องร้องต่อทาง สคบ.และ บก.ปคบ. เพื่อเรียกร้องถูกหลอกลวง เนื่องจากตอนซื้อรถไม่มีการแนะนำที่ชัดเจนว่าแค็บ และท้ายกระบะใช้บรรทุกของได้อย่างเดียว ไม่สามารถให้คนนั่งใช้โดยสารได้ รวมไปถึงเพื่อขอเรียกเก็บเงินภาษีที่จ่ายเกินไป จากภาษีรถที่นั่ง 7 คน แต่นั่งได้เพียง 2 คน

นอกจากนี้ ยังมีการเรียกร้องให้มีการแก้กฎหมายว่า รัฐควรแก้ไขกฎหมายเก็บภาษีเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 2 ที่นั่ง ไม่ใช่ 7 ที่นั่ง ซึ่งจะทำให้ภาษีถูกลง และคืนเงินภาษีให้ประชาชนในลำดับต่อไป

Advertisement

อัพเดท : ทางเพจได้แชร์บทความมาจากเฟสของทนายโดยตรง และได้พูดคุยกันถึงปัญหาซึ่งถกเถียงกันแล้ว โดยทางเพจขอคงไว้ซึ่งข้อมูลเดิม แต่ขอเพิ่มข้อมูลต่อท้าย เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องนะคะ

ใครที่มีรถแคปให้ร่วมกันปฎิบัติดังนี้

1. นับแต่วันที่ 5 เมษายนเป็นต้นไปซึ่งเป็นวันที่รัฐบาลเข้มงวดจับคนนั่งแคปให้เจ้าของรถมีแคปทุกคันร่วมกันไปฟ้องสคบ.และบก.ปคบ.โทษฐานหลอกลวงผู้บริโภคไม่แนะนำชี้แจงตอนซื้ิอ-ขาย ในแค็ปจุคนโดยสารไ่ม่ได้ และขอเงินค่ารถคืนทั้งหมดพร้อมขอคืนรถยนต์

2. ขอคืนเงินภาษีที่ได้ชำระคืนเกินคืนจากกรมการขนส่งทั้งหมดนับแต่วันที่ซื้อรถยนต์แคปเป็นต้นมา เนื่องจากเราชำระในฐานะรถไม่เกิน 7 ที่นั่ง แต่รถยนต์แคปเป็นเพียงรถยนต์สองที่นั่ง แสดงว่าเราชำระภาษีเกินมาโดยตลอด

Cr.ทนายขวัญตา

เพิ่มเติมขยายความ : อ้างอิงจากการเสียภาษีรถยนต์จะมี 3 ประเภท คือ
1. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน (ร.ย.1) ป้ายทะเบียนพื้นขาว ตัวหนังสือสีดำ ภาษีประจำปีแพง
2. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (ร.ย.2) ป้ายทะเบียนพื้นขาว ตัวหนังสือสีฟ้า ภาษีประจำปีถูกกว่าประเภทแรก
3. รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ร.ย.3) ป้ายทะเบียนพื้นขาว ตัวหนังสือสีเขียว ภาษีประจำปีถูกที่สุด

ถ้าคุณจดทะเบียนเป็นประเภท รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ร.ย.3) ป้ายพื้นขาวตัวหนังสือสีเขียว มาใช้โดยสารจะใส่หลังคาหรือไม่ใส่หลังคาหรือใส่เบาะนั่งแบบ 2 แถว คุณมีความผิดฐาน ใช้รถยนต์ผิดประเภทที่จดทะเบียน เพราะใช้เพื่อการบรรทุก ห้ามโดยสาร

ถ้าตั้งใจจะซื้อรถกระบะมาเพื่อโดยสาร ก็ต้องขอจดทะเบียนในประเภท รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน ( ร.ย. 2 ) ป้ายขาวตัวหนังสือสีฟ้า แล้วใส่หลังคาสูง มีเบาะนั่งห้อยขาได้ ตามกฎกระทรวงกำหนด ทีนี้จะนั่งกันไปไหนก็ไม่มีใครจับคุณ

ซึ่งปัจจุบันนี้เราเสียภาษีคือรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง แต่ถ้ารัฐออกกฎหมายให้รถกะบะสามารถนั่งได้เฉพาะ "คนขับและผู้โดยสารด้านข้างคนขับ" ซึ่งนับรวมได้ 2 คน ส่วนตัวแคปและกะบะหลังไม่สามารถนั่งได้ ดังนั้น ทางรัฐควรจะแก้ไขกฎหมายและเก็บภาษีเป็น รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 2 ที่นั่ง ไม่ใช่ไม่เกิน 7 ที่นั่ง ซึ่งนั่นเท่ากับว่าตอนนี้รัฐเก็บภาษีพวกเราเกิน 5 ที่นั่ง (นับเลขกันถูกเนาะ 7-2 = 5)
ดังนั้น หากกฎหมายห้ามนั่งกะบะออกจริง เราจึงควรขอให้มีการแก้ไขกฎหมายรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 2 ที่นั่งและขอรับภาษีที่รัฐเก็บเกินคืนในลำดับถัดไป

ทางเพจและคุณทนายขวัญตา ต้องการช่วยเสนอแนะแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาที่พวกเราประชาชนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งหวังว่ามันคงเป็นประโยชน์ให้กับหลายๆ คน

บทความข้างต้นสั้นๆ กระทัดรัดเพราะรู้ว่าหลายคนไม่ชอบที่จะอ่านบทความยาวๆ แต่จากที่ทุกคนช่วยกันแชร์ออกไปจนล้นหลาม อย่างน้อยก็ช่วยทำให้รัฐยอมผ่อนปรนเกี่ยวกับการนั่งแคป ส่วนเรื่องอื่นๆ มันก็อยู่ที่พลังผลักดันของประชาชน

ส่วนท่านใดที่คิดว่าข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ ท่านสามารถสอบถามข้อมูลจากทนายที่ท่านรู้จักและเชื่อถือเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ

โดยข้อความทั้งหมดระบุดังนี้…

ที่มา : Kapook  ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กว่าจะได้เป็น “คุณนายเมียฝรั่ง”

Advertisement

กดติดตาม สยามดราม่า เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ